Home / Chuyện đàn ông / Sự nghiệp / Hiểu rõ phương trình cuộc đời để tiến về phía trước

Hiểu rõ phương trình cuộc đời để tiến về phía trước

Ông Inamori Kazuo, sáng lập Kyocera, đã khái quát cuộc đời thành một phương trình cuộc đời khá thú vị như sau:

Thành quả cuộc đời = Tư duy x Nhiệt huyết x Năng lực

Theo đó thì Năng lực là cái có thể tăng trưởng và học hỏi đều qua thời gian, nên khác biệt giữa những con người, thường không lớn, nhất là những người có cùng quá trình học tập hay ngang chức vụ.

Inamori Kazuo
Inamori Kazuo là cái tên không quá xa lạ với nhiều người. Ông nguyên là người sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật, là chủ tịch hãng Japan Airlines, từng nhận huy chương vàng Othmer cao quý vì những đóng góp của ông với khoa học và hóa học. Không chỉ là doanh nhân thành công mà ông còn là nhà từ thiện lớn của Nhật với quan niệm, cách sống mang đậm dấu ấu Phật giáo, có tầm ảnh hưởng và cống hiến trong lĩnh vực tâm linh.

Tuy nhiên, sự khác biệt về Nhiệt tình giữa con người thường rất lớn. Do đó yếu tố này có tác động mạnh tới thành quả. Về nhận thức, có người chỉ hời hợt học cho biết, chứ ít người nỗ lực tới thông tuệ. Về hành động, nhiều khi gặp khó khăn sẽ tảng lờ và thoái thác. Nhưng con người ta khác nhau ở nỗ lực. Kazuo thường xuyên khích lệ nhân viên là: phải cố gắng tới mức Trời Phật chìa tay ra giúp. Cá nhân tôi cho rằng, nếu con người ta tận tâm tận lực mỗi ngày, thì mọi chiến lược sẽ trở thành lỗi thời. Nỗ lực xuyên phá của con người mỗi ngày sẽ tạo ra những cơ hội chiến lược mới mà ta không thể biết trước.

Và yếu tố quan trọng nhất là Tư duy. Đó là quan điểm hay đạo lý bạn theo đuổi, tích cực hay tiêu cực. Yếu tố này mang dấu âm và dương, quyết định giá trị cuộc đời mỗi con người.

Phương trình cuộc đời sẽ là một phép nhân, mà đầu tiên, Tư duy phải mang hướng tích cực. Ngược lại thì tài mấy cũng vô dụng. Kế đến là tận tâm tận lực. Nhà vô địch không muốn chạy thì không hơn người tàn tật. Và học hỏi bồi bổ năng lực mỗi ngày. Như vậy bạn sẽ trở thành người có ích cho cuộc đời, mà theo Fukuzawa, thể hiện qua bốn đặc tính:

Tư duy như triết gia.
Tấm lòng thanh khiết như võ sĩ đạo.
Tài năng khiêm cung như người thường.
Sức khỏe cường tráng như nhà nông.

Và luôn vượt lên chính mình, không ngừng tiến về phía trước, cuộc đời bạn sẽ thay đổi (I. Kazuo).

Tác giả: Đỗ Tiến Long @dotienlong

Có thể bạn muốn đọc!

Những người anh em

Đến với nhau bằng cái gì thì Xa nhau bởi thứ đó

Có thể bạn cũng muốn xem:Những kiểu phụ nữ không nên lấy làm vợHiểu rõ …

Roger Federer

Roger Federer – quý ông làng thể thao

Có thể bạn cũng muốn xem:Roger Federer – từ quý tộc đến vĩ đạiDonald Trump …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *